Tổng Cục Du Lịch Truy cập Hiệp Hội Lữ Hành Việt Nam TẠI ĐÂY !

Vụ đi 80km/h Sài Gòn – Hà Nội trong 40 tiếng: Nhiều dân phượt cho rằng chỉ là lý thuyết, thực tế bất khả thi

Suốt mấy ngày qua, câu chuyện hai cô gái với chuyến phượt Hà Nội – Sài Gòn trong 40 tiếng đợt Tết Đinh Dậu vừa rồi vẫn là chủ đề được bàn tán rất nhiều. Sau khi liên hệ với Võ Huyền Thiên Thư – cô nàng cầm lái trong chuyến đi gây chú ý vì quá “khó tin” này, dân tình lại càng có thêm điểm để gây tranh cãi.

Theo như chia sẻ, quãng thời gian 40 tiếng mà hai cô gái trẻ thực hiện chuyến hành trình này đã bao gồm thời gian nghỉ ngơi, trong đó có một đêm ngủ tại nhà nghỉ. Vận tốc trung bình của chuyến đi là 80km/h, đến những đoạn nguy hiểm như đèo Hải Vân, 9x giảm tốc còn 30km/h. Chưa kể hai cô gái còn chạy xe bất chấp thời tiết mưa bão. Điều này càng khiến một số người gay gắt hơn khi cho rằng Huyền Thư và em gái mình đã quá mạo hiểm với sự an toàn của bản thân.

Có rất nhiều luồng ý kiến xoay quanh chuyến phượt Sài Gòn – Hà Nội này. Người nhất quyết cho rằng 40 tiếng để thực hiện chuyến đi là điều không thể với 2 cô gái nhỏ con. Người lên tiếng vì vận tốc chạy xe quá nguy hiểm của 2 cô gái, dù hiện tại họ đã có một chuyến hành trình an toàn nhưng đây là điều không thể cổ vũ, ủng hộ. Trước những luồng tranh cãi đó, chúng tôi đã liên hệ với những bạn trẻ yêu thích, có kinh nghiệm phượt để lắng nghe bình luận. Đa số mọi người đều cho rằng việc phượt Sài Gòn – Hà Nội trong 40 tiếng là có thể, tuy nhiên tốc độ 80km/h là rất nhanh và nguy hiểm, chưa kể khi đặt vào thực tế sẽ có nhiều chuyện không lường trước và kiểm soát được.

80km/h là tốc độ rất cao, và không phải lúc nào cũng duy trì được

Quãng thời gian 40 tiếng chính là điểm khiến nhiều người chú ý cũng như tranh cãi nhất về chuyến hành trình này. Bên cạnh đó, việc 2 cô gái chạy xe với tốc độ 80km/h để ra đến Hà Nội trong quãng thời gian đó lại càng khiến mọi người bình luận.

Hữu D. – chàng trai đã từng có kinh nghiệm đi hầu hết tất cả các cung phượt tại Việt Nam chia sẻ: “Về lý thuyết thì có thể chạy trung bình 80km/h trong 40 tiếng để ra tới Hà Nội, nhưng thực tế thì hoàn toàn khác vì còn phải dành thời gian cho ăn, ngủ, nghỉ, đổ xăng, trong trường hợp này 2 bạn nữ còn ngủ 1 đêm. Thực tế khi chạy được trung bình 80km/h thì bạn phải chạy 100km/h liên tục để bù trừ những đoạn giảm tốc. Chưa kể cứ khoảng trung bình 50-80km là sẽ vào 1 thị trấn hay thành phố, bạn sẽ chỉ được chạy 50km/h nên thực tế vận tốc chỉ có thể đạt được khoảng 70km/h là khá cao đối với các tài xế cứng tay.

So sánh với các tài xế xe khách đường dài, chạy chuyên nghiệp, với 2 tài xế luân phiên nhau chạy ngày và đêm, thời gian ăn nghỉ ít hơn cũng phải mất 1 ngày rưỡi hơn mới hoàn thành Sài Gòn – Hà Nội, chưa kể là đêm họ thường chạy nhanh hơn nhiều so với ban ngày (không nghỉ đêm như 2 bạn nữ) nên bất khả thi là tới 90%”.

 

Còn Nam Thi, một cậu bạn thường xuyên khám phá các vùng đất bằng xe máy lại cho rằng: “Kỳ thực để một ngày mà đi 1000km với vận tốc 80km/h là bất khả thi, thậm chí nghe còn hơi buồn cười. Thứ nhất, 1000km/ngày là quá căng, nhớ lại lần mình đi Cực Tây A Pa Chải, mình với đoàn đi 500km/ngày, đi từ Hà Nội lúc 7h sáng, di chuyển liên tục, tính riêng giờ ăn trưa và nghỉ giữa đường vì mệt tầm 2 tiếng, vậy mà đúng 11h đêm mới tới nơi. Đi như vậy rất mệt và căng thẳng, đằng này các bạn đi gấp đôi mình lại cùng trong ngày thì thật sự khó mà tin.

Thứ 2, đâu có chuyện vận tốc lúc nào cũng 80km/h, bởi đây là vận tốc rất cao, chưa kể còn đủ mọi yếu tố trở ngại trên đường bởi không phải ở đâu đường cũng đẹp, khi đi trên các con đèo thì đương nhiên không thể đi nhanh, đã thế các khu tập trung dân cư đan xen liên tục trên các cung đường mà theo quy định tại các khu dân cư chỉ được di chuyển tối đa 50km/h – 60km/h thôi, nếu tại các nơi đó mà bạn vẫn phóng được 80km/h thì tay lái quá “lụa” để không gây tai nạn.

Nếu lần tiếp theo bạn có dự định đi lại trong vòng 40 tiếng như bạn đã nói, bạn hãy ghi lại camera hành trình đầy đủ để có thể chứng thực rằng bạn có thể làm được như vậy”.

“Thời điểm đó là mùng 6 tết, lúc đó thời tiết ở miền Trung là mưa, sức người chạy gì nổi 40 tiếng. Với khi chạy nhanh như vậy, thường thì sẽ là những xe phân khối lớn và chạy theo đoàn nó mới rút được khoảng thời gian lại. Lần trước mình và bạn chạy từ Nha Trang về Sài Gòn là 8 tiếng, khoảng cách 500km, nhân lên thì nếu chạy liên tục như vậy là 24 tiếng là được 1.500 km. Sài Gòn – Hà Nội là khoảng 1750km, trừ thời gian ngủ nghỉ cho nó 6 tiếng, như vậy thì sẽ được. Tính trên máy là thế, nhưng xét về thực tế, thứ 1 là xe, chạy 200km liên tục là phải nghỉ đi tầm trung bình 30 phút. Rồi vấn đề thời tiết lúc đó không thuận lợi (miền trung gặp bão” – Võ Hoài Thiên – một 9x cũng đã có kinh nghiệm phượt Bắc Nam chia sẻ.

Còn tài khoản A.B thì nhấn mạnh: “Không bao giờ khả thi. Nếu chạy vận tốc trung bình 80km/h, thì phải thường xuyên duy trì xe ở tốc độ hơn 120 km/h là ít. Chỉ có phân khối lớn mới chạy được thôi”.

Không quan trọng thời gian, lái xe trên đường nên ý thức được sự an toàn

Mặc dù gây tranh cãi, về tốc độ, về thời gian, nhưng dù sao chuyến đi của Huyền Thư cũng là trải nghiệm cá nhân. Và nếu đang có dự định thực hiện một chuyến phượt sắp tới thì nó cũng chỉ có giá trị tham khảo. Những tranh cãi, bàn luận của cư dân mạng, tin hay không tin, sự thật hay không cũng không quá quan trọng. Điều quan trọng nhất của một chuyến đi là sự an toàn và những trải nghiệm cá nhân.

Leader của nhóm Hội Nhà Bụi – anh Lê Huy Phong cho biết: “Theo kinh nghiệm bản thân thì chạy 40 tiếng từ Sài Gòn ra Hà Nội là có thể được, nhưng đó là hành trình đi chơi hơi ngu ngốc vì suốt ngày cắm đầu chạy với tốc độ trên, điều đó mới nguy hiểm”.

 

Còn Khoa Nguyễn – 8x đã từng có kinh nghiệm nhiều năm đi phượt chia sẻ:

“Thực tế chạy 80km/h thì cũng không căng lắm, nhưng tốc độ quy định không cho phép và 80km/h trong thời gian dài cơ thể sẽ không thoải mái, mỏi cơ sẽ dẫn tới xử lý kém. Đổi tài thì được, một người thì… Đó giờ tôi cũng thấy có vài người chạy như vậy, nhưng theo tôi chạy đi phượt hay các thứ nên chạy vừa phải để còn cảm nhận mọi thứ, cảnh đẹp, cảm giác lái, chứ chạy vậy quá nguy hiểm. Dù sao bạn ấy cũng tới nơi an toàn rồi, nhưng chạy căng vậy thì sau đó phải thả lỏng chứ căng nữa cơ thể không chịu đựng nổi, xử lý không tốt có thể gây tai nạn. Lái xe trên đường nên ý thức được sự an toàn cho bản thân với người khác thôi, chứ dù sao cũng tới Hà Nội rồi, chỉ trích nữa cũng không có tác dụng gì”

Theo Kenh14.

Add a Comment